Nói tiếng Anh lưu loát, phát âm chuẩn là điều mà bất kỳ ai cũng mong muốn có được. Tuy nhiên, để có thể thuần thục ngoại ngữ như người bản xứ cực kỳ khó và cần sự kiên trì, cố gắng trong một thời gian dài. Dưới đây là một số mẹo nói tiếng Anh tự nhiên được nhiều người chia sẻ, áp dụng và thành công. 

Nói tiếng Anh tự nhiên thông qua sự tự tin

Tự tin chính là “chìa khóa vàng” để bạn có thể nói tiếng Anh lưu loát và nâng cao kỹ năng ngoại ngữ của mình một cách tốt nhất. Việc bạn ngại tiếp xúc, xấu hổ vì giọng nói của mình có ngữ điệu “lơ lớ” sẽ khiến bạn mất đi những cơ hội quý giá trong cuộc sống cũng như công việc.

Điều này không có gì lạ bởi người nước ngoài thành thạo tiếng Anh và khi đến Việt Nam họ cũng cảm thấy tiếng Việt rất khó phát âm. Nhưng họ dám đối mặt và cải thiện khả năng nói hằng ngày bằng tất cả sự tự tin của mình.

Mặc dù ngữ pháp của bạn có thể tốt, khả năng phát âm chuẩn nhưng thiếu đi sự tự tin thì cuộc nói chuyện cũng trở nên gượng gạo, cứng nhắc và không được tự nhiên như mong đợi.

Tại sao bạn lại cảm thấy xấu hổ khi giao tiếp với người bản xứ trong khi tiếng Anh là “tiếng mẹ đẻ” của họ? Đổi lại, nếu như người nước ngoài giao tiếp với bạn bằng tiếng Việt thì sẽ như thế nào? Thực tế, tất cả các quốc gia trên thế giới đều rất hiếu khách và cảm thấy thích chất giọng lơ lớ của du khách nên hãy tự tin lên, không ai cười chê vào sự cố gắng học hỏi của bạn đâu.

Nói tiếng Anh tự nhiên thông qua sự tự tin
Nói tiếng Anh tự nhiên thông qua sự tự tin

Luyện tập giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ

Luyện tập giao tiếp với người bản xứ là một trong những phương pháp giúp bạn nói tiếng Anh lưu loát, tự nhiên nhất có thể. Người bản xứ phát âm rất chuẩn và sẵn sàng dạy bạn cách đọc từ vựng hiệu quả.

Đây là cơ hội rất tốt để bạn vừa học thêm vốn từ vựng siêu khủng, vừa chú ý được ngữ điệu trong lời nói và cách phát âm của người bản xứ. Sau một thời gian giao tiếp, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được sự tiến bộ và cảm thấy tự tin hơn, có hứng thú khám phá những điều tuyệt vời mà ngoại ngữ mang lại.

Trang bị kiến thức nền tảng

Muốn giao tiếp tự nhiên thì việc đầu tiên cần làm là trang bị kiến thức nền tảng gồm ngữ pháp, từ vựng, cách phát âm, liên kết câu tùy vào từng hoàn cảnh… Tiếng Anh rất đa dạng về giọng nói và mỗi vùng khác nhau sẽ có một ngữ điệu riêng nên bạn cùng cầm tìm hiểu kỹ vấn đề này để có thể tự nhiên nhất trong lúc giao tiếp.

Từ vựng đóng một vai trò quan trọng giúp bạn tự tin nói tiếng Anh với người bản xứ. Bạn sẽ không còn xa lạ gì với tiếng lóng hoặc thành ngữ khi người bản xứ muốn diễn tả nhanh một điều gì đó. Chẳng hạn như  “It’s raining cats and dogs, so I don’t wanna hang out”.

Trường hợp bạn không nắm rõ từ vựng sẽ cảm thấy khó hiểu bởi trong câu nói tại sao lại nhắc đến “cats and dogs” = “mèo và chó”. Nhưng thật ra, đây là một câu thành ngữ có ý nghĩa  “trời mưa rất to, nên tôi không muốn đi ra ngoài”. Nếu là những người thân thiết, người bản xứ sẽ dùng mệnh đề  “wanna hang out” thay vì “want to spend time to go together” như bình thường.

Trang bị kiến thức nền tảng
Trang bị kiến thức nền tảng

Học nói tiếng Anh tự nhiên thông qua ngữ điệu

Ngữ điệu Anh – Mỹ, Anh – Anh… khác nhau rõ rệt nên bạn cần nắm được yếu tố này để giao tiếp tự nhiên nhất. Ngữ điệu đóng một vai trò quan trọng trong cảm xúc và thể hiện thái độ của người nói.

Tất nhiên, ngữ điệu không được dạy trong sách vở mà hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng nhanh nhạy, tiếp nhận thông tin của bạn khi giao tiếp với người bản xứ. Trong tiếng Anh, ngữ điệu không chỉ là lên giọng, xuống giọng, giọng bình thường mà còn có thể bỏ bớt âm thiết hoặc nối âm tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Ví dụ khi nói nhanh, I am = I’m, Do not = don’t, Cannot = can’t, I have = I’ve… Việc bỏ bớt âm tiết này không chỉ giúp câu văn trở nên ngắn gọn mà còn thể hiện được cá tính, ngữ điệu của người nói.

Nếu muốn giao tiếp tự nhiên như người bản xứ thì việc học ngữ điệu giống họ là điều quan trọng nhất. Hãy lắng nghe, bắt chước, cố gắng ghi nhớ và tự tin thuyết trình, giao tiếp bằng tiếng Anh mỗi khi có cơ hội. Ngữ điệu lên giọng, nhấn mạnh, nối âm thường lặp lại ở một số câu nên cũng không quá khó để tiếp thu như nhiều người vẫn nghĩ.

Nói tiếng Anh tự nhiên bằng cách chậm rãi, lưu loát, phát âm rõ chữ

Mẹo nói tiếng Anh tự nhiên như người bản xứ được nhiều người áp dụng đó chính là chậm rãi, lưu loát và phát âm rõ chữ. Việc nói nhanh sẽ dễ bị lịu và khiến âm tiết phát ra không được rõ ràng. Từ đó, ý nghĩa của câu nói sẽ không trọn vẹn và khiến người nghe khó hiểu.

Hãy nói một cách chậm rãi, phát âm rõ nhất có thể để tránh gây hiểu lầm là mình đang “tỏ vẻ” và giúp người nghe hiểu hết được hàm ý mà bạn đang muốn diễn đạt. Khả năng nói tiếng Anh sẽ được cải thiện dần dần nên đừng vội nói nhanh, nuốt chữ.

Trên đây là một số cách nói tiếng Anh tự nhiên, lưu loát để bạn tham khảo. Để trau dồi, có thêm nhiều kiến thức về ngoại ngữ, học tập và giao tiếp với những người có kinh nghiệm, hãy liên hệ đến Liên Âu Mỹ để trải nghiệm những giá trị tuyệt vời nhất.

Nói tiếng Anh tự nhiên bằng cách chậm rãi, lưu loát, phát âm rõ chữ
Nói tiếng Anh tự nhiên bằng cách chậm rãi, lưu loát, phát âm rõ chữ

CÁC CHI NHÁNH CỦA LEA

Ấp 3, Xã Hội Nghĩa, Tân Uyên, Bình Dương
Điện thoại: 0274.9999.899 (nhấn phím 1)

Đường ĐT 746, Kp. Khánh Thạnh, Tân Phước Khánh, Thị xã Tân Uyên, Bình Dương
Điện thoại: 0274.9999.899 (nhấn phím 2)

169/D2 Khu Phố 7, Phường Uyên Hưng, Thị Xã Tân Uyên, Bình Dương
Điện thoại: 0274.9999.899 (nhấn phím 3)
Ấp Đá Bàn, Ấp Đá Bàn, Xã Đất Cuốc, Huyện Bắc Tân Uyên, Bình Dương
Điện thoại: 0274.9999.899 (nhấn phím 4)
Liên hệ tư vấn
Xin chào !
Hotline tư vấn