Ở thời đại công nghệ phát triển, việc tìm kiếm một phương pháp dạy phát âm tiếng anh cho trẻ hiệu quả không khó. Nếu các bậc phụ huynh vẫn loay hoay chưa biết áp dụng phương pháp nào thì có thể đến với một vài gợi ý đắt giá của Liên Âu Mỹ ngay sau đây.

Cho trẻ học bảng phiên âm tiếng Anh IPA

Cho trẻ học bảng phiên âm tiếng Anh IPA
Cho trẻ học bảng phiên âm tiếng Anh IPA

Để phát âm chuẩn tiếng anh, trẻ cần bắt đầu học với bảng phiên âm IPA chuẩn quốc tế. Đây được xem là hệ thống quy chuẩn phát âm tiếng anh được sử dụng trên khắp thế giới. Ban đầu các con sẽ được làm quen với các ký tự trong bảng phiên âm, sau đó hiểu và áp dụng để phát âm khi gặp một từ mới chuẩn xác. Bảng phiên âm tiếng Anh chuẩn quốc tế IPA hiện có 44 âm, trong đó có 20 nguyên âm và 24 phụ âm.

Học cách phiên âm ngay khi gặp từ vựng mới

Khi học một chủ đề, trẻ thường gặp rất nhiều từ mới. Tuy nhiên cách dạy phổ biến nhất là cho trẻ học thuộc nghĩa mà bỏ qua cách phiên âm. Đây thực chất không phải là một phương pháp dạy hiệu quả, bởi nếu không học phiên âm, trẻ sẽ không thể phát triển được kỹ năng nói và giao tiếp. Vì vậy các bậc phụ huynh dạy nên cho bé học thêm cách phiên âm chuẩn bên cạnh việc nhớ từ và nghĩa của từ.

Cho trẻ học phát âm cả câu

Cho trẻ học phát âm cả câu
Cho trẻ học phát âm cả câu

Đọc hay nói một câu dài bao giờ cũng khó hơn khi phát âm một từ riêng lẻ, vì vậy bố mẹ nên cho trẻ tập nói một câu hoàn chỉnh với ngữ điệu và cách nhấn nhá như người bản xứ. Phương pháp này không chỉ giúp trẻ nâng cao khả năng phát âm mà còn cải thiện khả năng trình bày một ý kiến hoàn chỉnh cho bé.

Cho trẻ luyện theo giọng nói của nhân vật mà bé thích

Trẻ con thường sẽ bắt chước những gì mình nghe nếu thấy thích thú. Vì vậy, thay vì cho trẻ nghe những giọng đọc chán ngắt được thu sẵn theo giáo trình và bắt chúng học theo, bố mẹ hãy thử cho trẻ nghe và luyện theo giọng nói những nhân vật mà bé thích. Đó có thể là một diễn viên nhí, một nhân vật hoạt hình hay người dẫn chương trình mà bé yêu thích.

Có thể cho trẻ tập nói những câu thoại thú vị và thường xuyên lặp lại của nhân vật mà trẻ thích. Nếu kiên trì ít nhất 3 tháng, bạn chắc chắn sẽ phải ngạc nhiên vì khả năng phát âm của con mình.

Học phát âm qua những bộ phim hoạt hình, chương trình game show

Nhiều bố mẹ áp dụng phương pháp dạy trẻ phát âm tiếng Anh qua phim hoạt hình và đã thành công. Không chỉ giúp trẻ giải trí và có được những giờ phút thư giãn sau giờ học, xem phim hoạt hình còn rất hữu ích trong việc cải thiện khả năng nghe hiểu và giao tiếp bằng tiếng anh cho trẻ.

Học tiếng Anh qua phim hoạt hình, , chương trình game show
Học tiếng Anh qua phim hoạt hình, , chương trình game show

Các bộ phim hoạt hình thường xoay quanh cuộc sống hằng ngày nên câu thoại thường rất đơn giản và gần gũi. Trẻ sẽ học được cách phát âm, ngữ điệu, cách nhấn nhá tự nhiên của người bản xứ. Bên cạnh đó, trẻ cũng có thể học được nhiều kiến thức bổ ích và những bài học cuộc sống ý nghĩa.

Học phát âm qua những chương trình game show

Các chương trình thiếu nhi được xây dựng với nội dung khá lôi cuốn và hài hước. Dẫn chương trình là những người có phát âm chuẩn, khá gần gũi và thân thiện với trẻ con nên được các bé vô cùng yêu mến. Người tham gia hầu hết là người bản xứ nên sẽ giúp trẻ học phát âm một cách tự nhiên nhất.

Hát theo các bài nhạc thiếu nhi bằng tiếng Anh

Học tiếng Anh qua các bài hát
Học tiếng Anh qua các bài hát

Khi công nghệ phát triển, tại sao ta không tận dụng những ưu thế của nó. Dạy trẻ tập phát âm bằng cách hát theo các bài nhạc trên youtube là một cách vô cùng hiệu quả. Kênh youtube dành riêng cho trẻ còn được biết đến là Youtube Kids cung cấp rất nhiều bài hát thiếu nhi có giai điệu vui tươi, nội dung gần gũi để trẻ có thể làm quen và học phát âm tiếng anh chuẩn hơn.

Cho bé thu âm lại giọng mình, nghe lại và sửa lỗi mỗi ngày

Trẻ cần được nghe giọng mình khi nói tiếng anh để tự đánh giá ngữ điệu, cách phát âm của mình đã chính xác hay chưa. Bố mẹ có thể chỉ ra lỗi sai và giúp trẻ điều chỉnh cách phát âm của mình. Hiện nay, chỉ cần một chiếc điện thoại là đã có thể thu âm giọng nói của bé một cách dễ dàng.

Bố mẹ phát âm mẫu và cho trẻ nói theo

Trẻ con thường bắt chước những gì chúng quan sát và nghe được từ xung quanh. Vì vậy, bố mẹ nên thường xuyên làm mẫu, nói tiếng anh trong đời sống hằng ngày để trẻ học theo. Trong lúc đó, bố mẹ đừng quên quan sát việc học của trẻ và có những điều chỉnh kịp thời. Khi dạy phát âm tiếng anh cho trẻ, bố mẹ cần lưu ý:

  • Phát âm chuẩn, sử dụng ngữ điện, cách nhấn nhá tự nhiên để trẻ bắt chước theo.
  • Kiên nhẫn khi sửa lỗi phát âm cho trẻ, không nên cáu giận khi trẻ phát âm mãi vẫn sai.
  • Khuyến khích trẻ luyện tập tiếng anh hằng ngày.
  • Giao tiếp tiếng anh mỗi ngày với trẻ.

Cho trẻ được giao tiếp với người bản xứ

Cho trẻ được giao tiếp với người bản xứ
Cho trẻ được giao tiếp với người bản xứ

Thực hành giao tiếp với người nước ngoài là phương pháp cực kì hiệu quả để luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ. Bố mẹ có thể cho trẻ tham dự các buổi sinh hoạt ngoại khó, đến những môi trường có nhiều người nước ngoài làm việc và sinh sống hay cho trẻ học ở các trung tâm có giáo viên người nước ngoài. Ban đầu, trẻ sẽ làm quen với những cuộc trò chuyện ngắn, sau đó sẽ phát triển với những cuộc đối thoại dài và phức tạp hơn.

Luyện phát âm tiếng Anh cho con trẻ là cả một hành trình dài, do đó bố mẹ phải luôn kiên nhẫn, động viên và đồng hành cùng con. Hy vọng rằng với những thông tin trên đây, các bậc cha mẹ sẽ tìm ra phương pháp dạy phát âm tiếng Anh phù hợp cho các bé nhà mình.

CÁC CHI NHÁNH CỦA LEA

Ấp 3, Xã Hội Nghĩa, Tân Uyên, Bình Dương
Điện thoại: 0274.9999.899 (nhấn phím 1)

Đường ĐT 746, Kp. Khánh Thạnh, Tân Phước Khánh, Thị xã Tân Uyên, Bình Dương
Điện thoại: 0274.9999.899 (nhấn phím 2)

169/D2 Khu Phố 7, Phường Uyên Hưng, Thị Xã Tân Uyên, Bình Dương
Điện thoại: 0274.9999.899 (nhấn phím 3)
Ấp Đá Bàn, Ấp Đá Bàn, Xã Đất Cuốc, Huyện Bắc Tân Uyên, Bình Dương
Điện thoại: 0274.9999.899 (nhấn phím 4)
Liên hệ tư vấn
Xin chào !
Hotline tư vấn