Bật mí cách học tiếng anh hiệu quả cho người mới bắt đầu

Bật mí cách học tiếng anh hiệu quả cho người mới bắt đầu
Bật mí cách học tiếng anh hiệu quả cho người mới bắt đầu

Học một ngôn ngữ mới bao giờ cũng khó khăn và nhiều thách thức hơn, nhất là khi bạn đã trưởng thành. Vậy cách học tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu sẽ được thực hiện như thế nào? Hãy cùng chúng tôi theo dõi những thông tin cực kỳ hữu ích ngay sau đây.

Người mới bắt đầu nên học tiếng Anh sao cho hiệu quả

Đầu tiên cần tra cứu thông tin về các học phần

Trước khi vào đọc nội dung chính của một cuốn sách giáo trình, bao giờ ta cũng sẽ xem trước phần hướng dẫn, chú thích, mục lục,… và công việc tra cứu thông tin về các học phần cũng tương tự như vậy. Sau khi đã xác định mục tiêu mình sẽ học “cái gì” của tiếng Anh, giao tiếp, B1, TOEIC hay IELTS,…. bạn cần tìm hiểu học phần cụ thể của từng chứng chỉ này. Không thể chỉ học chung chung 4 kỹ năng là bạn đã có thể vượt qua mọi học phần.

Đưa ra một mình phương pháp học khoa học và tối ưu

Phương pháp học tiếng Anh hiện nay không thiếu nếu không nói là quá “thừa mứa”. Rất nhiều người mới học thích ôm đồm và nhồi nhét các phương pháp cùng một lúc với mong muốn có thể “đốt cháy giai đoạn” và giỏi tiếng Anh nhanh chóng. Thực tế đã chứng minh kết quả ngược lại.

Vì vậy, hãy thử và tìm ra một phương pháp phù hợp nhất với mình. Chỉ cần áp dụng duy nhất một phương pháp trong một thời gian đủ lâu (ít nhất là 3 tháng) bạn sẽ thấy khả năng tiếng Anh của mình tiến bộ một cách bất ngờ.

Đưa ra một mình phương pháp học khoa học và tối ưu
Đưa ra một mình phương pháp học khoa học và tối ưu

Lên kế hoạch và kiên trì bám sát lịch biểu

Kế hoạch luôn là kim chỉ nam cho hầu hết mọi vấn đề, vì vậy hãy xây dựng một lịch biểu học tiếng Anh phù hợp với thời gian sinh hoạt, học tập và làm việc mỗi ngày của bản thân. Bạn cần đặt ra khoảng thời gian lớn cho cuộc hành trình là 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng,…, sau đó hãy chia nhỏ mục tiêu theo từng ngày và từng giờ.

Chẳng hạn 1 tuần học bao nhiêu ngày, học vào buổi nào sẽ thuận tiện và tiếp thu được nhiều nhất, rồi ngày nào học nghe, ngày nào học nói,…. Nên dành ra ít nhất là 10’ mỗi ngày để học tiếng Anh. Hãy khởi động với con số nhỏ để dần quen với việc học, sau đó mới tăng dần thời gian khi đã cảm thấy hứng thú hơn.

Tổng hợp các cách học tiếng anh hiệu quả cho người mới bắt đầu

Tham gia học nhóm – câu lạc bộ

Thời đại công nghệ phát triển nên học nhóm hay tham gia câu lạc bộ không cần phải gặp mặt nhau. Có rất nhiều group cùng học tiếng Anh, group chia sẻ kinh nghiệm hay ho trên Facebook, Twitter,…, bạn có thể tham gia vào các nhóm này để thoải mái trò chuyện và tiếp thu thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Tham gia học nhóm - câu lạc bộ
Tham gia học nhóm – câu lạc bộ

Các bài post trong group thường được chia sẻ dưới dạng hình ảnh, meme, với nội dung hài hước hoặc gắn liền với một hoàn cảnh cụ thể nên rất nhớ. Ngoài ra, nhiều khóa học tiếng Anh miễn phí hoặc chi phí thấp cũng được nhiều bạn chia sẻ ở đây.

Chủ động trao đổi giao tiếp – đặc biệt với người bản xứ

Trao đổi, giao tiếp với người bản xứ có hai hình thức là nói chuyện trực tiếp bằng lời nói hoặc trò chuyện thông qua bàn phím. Bạn có thể song song thực hiện cả hai hình thức này bằng các cách sau:

  • Tìm các trang web, ứng dụng để có thể trò chuyện với người bản xứ hoặc người nói tiếng Anh, chẳng hạn như Speaky, Coeffee, Camply,…
  • Làm việc trong môi trường có nhiều người bản xứ như làm phục vụ, bán hàng trong khu phố Tây,…

Nghe nhạc hát theo và xem phim không phụ đề bằng tiếng Anh

Nghe nhạc hát theo và xem phim không phụ đề bằng tiếng Anh
Phương pháp này có thể là nói là vừa học, vừa chơi

Nghe nhạc và xem phim là hai hình thức giải trí được nhiều người yêu thích, nên phương pháp này có thể là nói là vừa học, vừa chơi. Chọn những bài nhạc hợp gu nhạc của mình và nghe mọi lúc mọi nơi. Hãy thử tìm hiểu ý nghĩa thông qua lời bài hát, sau đó học thuộc và ngân nga theo. Cách làm đơn giản này sẽ giúp bạn cải thiện vốn từ vựng (thuật ngữ, tiếng lóng, thành ngữ,…) và cách phát âm.

Người mới hãy chọn những bộ phim sitcom nhẹ nhàng, dễ xem để khởi động với phương pháp này. Phim sitcom như Friends, How I met your mother, Modern Family,… có nội dung xoay quanh cuộc sống hằng ngày nên từ vựng rất quen thuộc. Bạn có thể học theo mẫu câu và cách nhấn nhá của nhân vật để áp dụng trên thực tế.

Không nên chọn phim dài tập, có nội dung quá khó hoặc quá cuốn, bởi chúng sẽ khiến bạn mất tập trung và quên mất mục đích học tiếng Anh. Trong quá trình xem, nếu khó khăn trong việc hiểu nghĩa, ban đầu bạn có thể dùng phụ đề. Nhưng khi đã quen thuộc hơn, hãy thử bỏ phụ đề và kiểm tra khả năng nghe hiểu của mình.

Học về văn hóa

Linh hồn của ngôn ngữ chính là văn hóa. Hiện nay, có rất nhiều người học tiếng Anh chỉ chăm chăm vào từ vựng, ngữ pháp,… tức là chỉ quan tâm đến cái vỏ ngôn ngữ mà quên đi cái hồn bên trong. Điều này gây ra những bất cập trong việc giao tiếp, khiến bạn vô tình nói năng cộc lốc, bất lịch sự, cộc lốc mà không biết. Vì vậy, hãy học cả văn hóa và cách ứng xử ở nước bạn thông qua sách báo, phim ảnh hay tình huống thực tế để cải thiện tốt hơn khả năng tiếng anh của mình.

Chủ động viết nhật ký bằng tiếng Anh

Một cách học tiếng anh hiệu quả cho người  mới bắt đầu chính là viết về điều gì đó của riêng bạn giống như một cuốn nhật ký cá nhân. Ở đây, bạn có thể tự do thể hiện suy nghĩ và cảm xúc của riêng mình với những gì đã học. Sau khi viết, hãy tự kiểm tra xem có lỗi nào không bằng các chương trình kiểm tra ngữ pháp trên internet miễn phí.

Chủ động viết nhật ký bằng tiếng Anh
Chủ động viết nhật ký bằng tiếng Anh

Áp dụng công nghệ, ứng dụng vào việc học

Công nghệ phát triển đã mở ra nhiều cơ hội học tập hơn cho mọi người. Hiện nay có rất nhiều app hay để tự học tiếng anh hiệu quả, có kèm theo đánh giá trình độ và lộ trình học chi tiết như LingoChamp, Elsa,… Các ứng dụng này sử dụng công nghệ AI vô cùng tiên tiến nên bạn có cảm giác như được học với một người thầy bản xứ thực thụ.

Cách tự học và tư duy

Tự học sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí, thậm chí còn hiệu quả hơn khi bạn học trung tâm. Yếu tố làm nên thành công của quá trình này là sự kỷ luật và tính kiên trì. Ngoài lập kế hoạch cụ thể, bạn cần tuyệt đối tuân theo lịch biểu và không được bỏ cuộc. Hãy tìm thêm nhiều nguồn cảm hứng để có thể duy trì việc học tiếng anh (ít nhất là 3 tháng).

Tập tư duy bằng tiếng Anh thay vì tiếng Việt là việc không hề đơn giản, nhưng quả ngọt mà nó mang lại sẽ khiến bạn vô cùng bất ngờ. Cấu trúc ngữ pháp và cách tư duy của 2 ngôn ngữ là hoàn toàn khác nhau, vậy nên nếu cứ giữ tư duy tiếng Việt để viết hay nói tiếng anh thì ngôn ngữ của bạn sẽ bị rập khuôn và thiếu tính tự nhiên.

Cách tự học và tư duy
Cách tự học và tư duy

Chọn một trung tâm

Nếu khả năng tự học của bạn không cao thì chọn một trung tâm ngoại ngữ chất lượng để theo học là giải pháp tốt nhất. Trung tâm ngoại ngữ Liên Âu Mỹ là một trong những trung tâm uy tín nhất hiện nay, cung cấp chương trình đào tạo anh ngữ cho mọi lứa tuổi, từ mẫu giáo, thiếu niên đến người lớn với mức học phí vô cùng hợp lý.

Liên Âu Mỹ áp dụng phương pháp đào tạo sinh động tại lớp kết hợp với hướng dẫn kỹ năng rèn luyện tại nhà để các học viên có thể học và dùng ngôn ngữ tốt hơn mỗi ngày. Chúng tôi sẽ đưa ra lộ trình học tập phù hợp với trình độ và lứa tuổi của mỗi người.

Với những cách học tiếng anh hiệu quả cho người mới bắt đầu trên đây, mong rằng bạn có thể tìm ra phương pháp phù hợp nhất cho mình. Đừng quên sự kiên trì và lòng quyết tâm mới chính là những yếu tố quan trọng nhất giúp bạn hoàn thành mục tiêu của mình.

CÁC CHI NHÁNH CỦA LEA

Ấp 3, Xã Hội Nghĩa, Tân Uyên, Bình Dương
Điện thoại: 0274.9999.899 (nhấn phím 1)

Đường ĐT 746, Kp. Khánh Thạnh, Tân Phước Khánh, Thị xã Tân Uyên, Bình Dương
Điện thoại: 0274.9999.899 (nhấn phím 2)

169/D2 Khu Phố 7, Phường Uyên Hưng, Thị Xã Tân Uyên, Bình Dương
Điện thoại: 0274.9999.899 (nhấn phím 3)
Ấp Đá Bàn, Ấp Đá Bàn, Xã Đất Cuốc, Huyện Bắc Tân Uyên, Bình Dương
Điện thoại: 0274.9999.899 (nhấn phím 4)
Liên hệ tư vấn
Xin chào !
Hotline tư vấn