Mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu là câu hỏi được khá nhiều bạn học sinh, sinh viên hay người đi làm quan tâm hiện nay. Không ít bạn đã dành khá nhiều thời gian để học và cải thiện ngôn ngữ này nhưng vẫn không hiệu quả, vẫn “dậm chân tại chỗ”… làm cho nhiều người rơi vào tình trạng mệt mỏi, muốn buông xuôi… Hiểu rõ được tâm trạng đó, bài viết sẽ cung cấp cho bạn cách học tiếng Anh cho người mất gốc với một lộ trình hợp lý để cải thiện được trình độ ngôn ngữ nhanh nhất.

Lý do bạn mất gốc tiếng Anh dù đã học nhiều năm

Trước khi định hướng việc cải thiện học tiếng Anh, chúng ta đi tìm nguyên nhân tại sao đã học nhiều năm nhưng vẫn mất gốc. Có thể là do một số nguyên do phổ biến như sau:

Lý do mất gốc tiếng anh
 3 lý do bạn mất gốc tiếng anh

Ngay từ đầu không chịu học tiếng Anh nghiêm túc

Chính vì lý do này mà khi cần thì lại không có vốn từ để dùng, lúc đó lao vào học thì lại không hiệu quả như người đã học bài bản trước đó. Chưa kể vừa tốn thời gian, công sức mà lại lãng phí tiền bạc, ảnh hưởng rất nhiều tới công việc, đôi khi mất rất nhiều cơ hội tốt để phát triển năng lực.

Không có phương pháp và lộ trình học đúng đắn

Đây chính là nguyên nhân làm cho bạn mất gốc tiếng Anh. Thiếu phương pháp hoặc không có phương pháp học tập tiếng Anh nên khiến cho nhiều bạn dễ chán nản, không có hứng thú.

Bên cạnh đó, nhiều bạn lại có xu hướng sống vội, sống nhanh nên thiếu kiên nhẫn khi học ngôn ngữ, ảnh hưởng nặng nề đối với việc học cũng như tương lai sau này. Nếu có một phương pháp học đúng đắn và hợp lý sẽ giúp người mất gốc tiếng Anh vượt qua mọi thử thách, chông gai đồng nghĩa việc tiếp cận ngôn ngữ sẽ dễ dàng hơn.

Thiếu định hướng

Ngay từ đầu, nhiều bạn không có hoặc thiếu định hướng, không xác định được mục tiêu của việc học tiếng Anh. Các bạn không trả lời được câu hỏi “Học tiếng Anh để làm gì?”, “Tại sao lại phải học ngôn ngữ này?”. Cuối cùng lại làm cho bản thân có cảm giác mơ hồ và tất nhiên khi chán chường sẽ bỏ bê việc học tiếng Anh.

Ngoài ra còn có một số lý do khác như: thời gian dùng tài liệu tiếng Anh của học sinh, sinh viên bị hạn chế, giáo trình còn nhiều bất cập, phương pháp giảng dạy của giáo viên chưa đúng đắn…

Mất gốc tiếng Anh bắt đầu lại như thế nào?

Mất gốc tiếng Anh là một trong số các vấn đề nhiều người mắc phải. Cách khắc phục và lấy lại căn bản cho bộ môn này cần phải có lộ trình hợp lý, xây dựng lại những “viên móng” đầu tiên để tiếp cận ngôn ngữ này.

 

mất gốc tiếng anh bắt đầu lại thế nào
Vạch ra cho mình 3 hướng đi để bắt đầu lại

Đầu tiên bạn cần biết mình đang yếu kỹ năng nào

Tiếng Anh có 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Hiện tại, trình độ tiếng Anh được quy chuẩn thành một số mức điểm tương xứng với các loại chứng chỉ quốc tế như IELTS, TOEFL hay TOEIC… để đánh giá được khả năng sử dụng tiếng Anh của người sử dụng.

Đồng thời tiếng Anh còn được chia thành nhiều mức cấp độ khác nhau A0, A1, A2, B1, B2, C. Cách tốt nhất bạn lên trên mạng tìm các website thi thử free của các cấp độ, từ điểm số bạn xác định được bản thân đang yếu kỹ năng nào của ngôn ngữ Anh.

Tham khảo chuyên gia để đánh giá đúng năng lực

Nếu cách trên làm cho bạn xác định không đúng về trình độ tiếng Anh của mình thì có thể tham khảo chuyên gia. Những người chuyên trong lĩnh vực ngôn ngữ sẽ nắm rõ được năng lực của bạn yếu ở kỹ năng nào hay tất cả. Từ đó để bạn có thể xây lại lộ trình học cho người mất gốc tiếng Anh sao cho đúng đắn, xác định rõ mục tiêu để chinh phục ngôn ngữ Anh càng hiệu quả.

Cần xây dựng cho mình một kế hoạch học tập phù hợp

Đối với người mất gốc tiếng Anh việc xây dựng cho mình một lộ trình học tập phù hợp không phải là dễ dàng. Sau đây, bài viết sẽ gợi ý cho bạn một số giải pháp như sau:

Xác định nghiêm túc mục tiêu học tiếng Anh 

Sau khi đã biết được trình độ hiện tại, việc tiếp theo là bạn đặt ra mục tiêu để từ đó có động lực để tập trung học tập tốt hơn. Đồng thời việc đặt mục tiêu để bạn dễ dàng tập trung, tiết kiệm thời gian công sức và tiền bạc.

Sắp xếp phân bổ thời gian học tập hợp lý

Tiếp tục là sự phân bổ thời gian cho việc học ngôn ngữ của người mất gốc tiếng Anh cần có sự hợp lý. Một ngày không thể dồn dập hoặc khi nào có cảm thú mới học sẽ dễ gây tra tình trạng “khủng hoảng”ngôn ngữ. Do vậy, mỗi ngày cần dành ra từ 1-3 tiếng tập trung cao độ để học tiếng Anh.

Xây dựng lộ trình học tập 

Sau khi đã xác định yếu kỹ năng nào, xác định mục tiêu chinh phục tiếng Anh thì chính bạn cần phải có lộ trình học tập đúng hướng, đó là

Lộ trình học tiếng anh cho người mất gốc

Lộ trình học tiếng anh cho người mất gốc
Lộ trình học tiếng anh cho người mất gốc

Học phát âm

Phần đông người mất gốc tiếng Anh thường rất yếu phát âm hoặc phát âm không có đúng. Đối với người mất gốc, việc bắt đầu học lại tiếng Anh cần phải ưu tiên việc học phát âm cho thật chuẩn, để kịp sửa những lỗi sai.

Cách tốt nhất là bạn nên học qua các phần mềm phát âm của người nước ngoài, xem phim rồi bắt chước khẩu hình… Hoặc cách nhanh nhất là tìm cho mình một giáo viên chuyên dạy phát âm để chỉnh sửa những lỗi sai của bạn.

Học từ vựng 

Bước tiếp theo là học từ vựng, tránh việc học từ đơn, cách tốt nhất nên học từng cụm để biết cách sử dụng, đặt câu cho đúng. Có lẽ ban đầu, bạn sẽ rất lúng túng với phương pháp này nhưng cứ sử dụng càng nhiều thì sẽ càng thành thạo. Cách tốt nhất, bạn luôn mang theo cho mình một cuốn sổ ghi chép từ vựng bên mình, để mỗi khi rảnh rỗi lại đem ra học và nhớ là phải ôn tập thường xuyên và định kỳ.

Học ngữ pháp

Với người mất gốc tiếng Anh sau khi đã học từ vựng thì bước tiếp theo trong lộ trình học chính là ngữ pháp. Từ vựng thôi là chưa đủ, còn phải biết cách dùng ngữ pháp trong văn phong nói như câu so sánh, câu bị động, câu điều kiện, các thì..

Học nghe 

Kỹ năng nghe rất quan trọng trong tiếng Anh, hãy cố gắng nghe ở bất cứ mọi lúc mọi nơi, cho dù không hiểu… Trong quá trình nghe phải biết cách take note các ý chính của đoạn hội thoại từ đó phỏng đoán được nội dung cuộc nói chuyện ra sao. Có thể tận dụng thời gian trước khi đi ngủ, sau khi thức dậy để “đắm chìm” trong ngôn ngữ này để duy trì thói quen nghe tiếng Anh mỗi ngày.

Học nói 

Bước tiếp theo của chương trình học dành cho người mất gốc tiếng Anh là bạn phải cố gắng tận dụng tối đa để tập nói. Có thể tập nói với bạn bè, thầy cô giáo… hoặc những người có trình độ để nâng cao kỹ năng cũng như nhờ họ phát và chỉ lỗi các điểm sai. Tốt hơn hết thì bạn nên tham gia các buổi có tình nguyện viên nước ngoài, các trang web kết bạn bốn phương hoặc với giáo viên bản ngữ để cải thiện khả năng nói cũng như sự tự tin trong giao tiếp.

Học đọc 

Tiếp tục, tập thói quen mỗi ngày đọc những tài liệu, truyện, sách bằng tiếng Anh, từ cơ bản cho tới nâng cao. Từ từ nâng cấp độ khó lên dần, cách tốt nhất để tăng kỹ năng đọc là bạn lúc nào cũng mang theo một cuốn sổ tay, từ điển để tiện tra cứu và ghi chép khi cần.

Học viết 

Với những người mất gốc tiếng Anh hãy học luyện viết những thứ gần gũi với cuộc sống thường ngày bằng ngôn ngữ Anh. Có thể truy cập vào các tài liệu có trên Internet để nâng cao và trao dồi kỹ năng viết.

Ban đầu viết tiếng Anh sẽ có nhiều lỗi sai nhưng thời gian sẽ từ từ nâng cấp lên. Sau đó, tự bạn tìm hiểu và tra cứu các tài liệu học thuật mang tính chuyên ngành để phục vụ cho việc học tập hay công việc sau này.

Một số đầu sách tự học tham khảo

Khi đã xây dựng được lộ trình cơ bản hợp lý, sau đây bài viết sẽ gợi ý cho bạn một số đầu sách tự học rất phù hợp cho người mất gốc tiếng Anh, có thể tham khảo chọn lọc và mua.

English Grammar in Use

Không thể bỏ qua cuốn sách English Grammar in Use khi bạn học ngữ pháp. Đây là cuốn sách rất phù hợp cho người học ngữ pháp căn bản được đánh giá khá hiệu quả và nhanh chóng, cùng với các bài tập luyện tập rất phù hợp.

Oxford Picture Dictionary

Không riêng gì người mất gốc học tiếng Anh mà ai mà học ngôn ngữ này yêu cầu phải có cuốn từ điển Oxford Picture Dictionary. Đây là cuốn từ điển có hình ảnh minh họa từng đồ vật, cử chỉ làm cho người dễ dàng tiếp nhận thông tin nhanh chóng…

Ngoài 2 cuốn trên,với người mất gốc tiếng Anh còn phải có các cuốn sách khác nữa như A Practical English Grammar, Understanding and Using English Grammar…

Tham gia các khóa học tiếng Anh

Tuy nhiên, việc mất gốc tiếng Anh mà lại tự học không phải là điều dễ dàng đối với bất kỳ ai. Lời khuyên cho bạn nên tìm tới các trung tâm uy tín có lộ trình học bài bản. Từ những nền móng đầu tiên có giáo viên chuyên ngữ hướng dẫn cho bạn thì việc học sau này nếu tự học sẽ dễ dàng hơn nhiều, tiết kiệm được thời gian và rút ngắn khoảng cách chinh phục tiếng Anh. Nếu muốn cải thiện ngôn ngữ Anh nhanh nhất có thể thì bạn liên hệ với đội ngũ chuyên gia của Liên Âu Mỹ vẫn luôn sẵn sàng mang đến cho bạn những khóa học phù hợp.

Hệ Thống Trung Tâm Anh Ngữ LEA
Hệ Thống Trung Tâm Anh Ngữ LEA

Trên đây là các thông tin chia sẻ về cách học tiếng Anh cho người mất gốc. Hy vọng sẽ giúp cho người mất gốc tiếng Anh trên hành trình chinh phục lại ngôn ngữ này để có nhiều cơ hội phát triển cho tương lai sau này.

CÁC CHI NHÁNH CỦA LEA

Ấp 3, Xã Hội Nghĩa, Tân Uyên, Bình Dương
Điện thoại: 0274.9999.899 (nhấn phím 1)

Đường ĐT 746, Kp. Khánh Thạnh, Tân Phước Khánh, Thị xã Tân Uyên, Bình Dương
Điện thoại: 0274.9999.899 (nhấn phím 2)

169/D2 Khu Phố 7, Phường Uyên Hưng, Thị Xã Tân Uyên, Bình Dương
Điện thoại: 0274.9999.899 (nhấn phím 3)
Ấp Đá Bàn, Ấp Đá Bàn, Xã Đất Cuốc, Huyện Bắc Tân Uyên, Bình Dương
Điện thoại: 0274.9999.899 (nhấn phím 4)
Liên hệ tư vấn
Xin chào !
Hotline tư vấn