Giai đoạn đầu học tiếng Anh trẻ khá hứng thú nhưng sau một thời gian, trẻ bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, mải chơi và không muốn hợp tác khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Tuy nhiên, chỉ cần bố mẹ nắm được các phương pháp dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ hiệu quả dưới đây thì chắc chắn, vấn đề sẽ được giải quyết nhanh chóng. 

Dạy trẻ từ vựng theo từng chủ đề gần gũi dễ nhớ

Chủ đề gần gũi dễ nhớ chính là một trong những phương pháp dạy từ vựng tiếng Anh được nhiều bậc phụ huynh áp dụng. Đó có thể là những món đồ chơi bé thích, món ăn hay các loài hoa có nhiều màu sắc ấn tượng.

Mỗi ngày, chỉ cần liên hệ một vài từ từ vựng để trẻ làm quen và có tư duy ngôn ngữ tốt nhất. Không nên quá áp đặt trẻ phải biết nhiều, hiểu nhanh và nhớ lâu để tránh tình trạng áp lực, stress và nhàm chán.

Học tiếng Anh theo từng chủ đề
Học từ vựng tiếng Anh từng theo chủ đề sẽ giúp ta ghi nhớ dễ dàng

Bắt đầu với những từ vựng ngắn dễ nhớ

Một trong những phương pháp dạy từ vựng tiếng Anh cho bé không nên bỏ qua đó chính là chú trọng từ vựng ngắn dễ nhớ. Đầu tiên là từ đơn về màu sắc như Red (màu đỏ), Yellow (màu vàng), Blue (màu xanh dương)… hay các từ vựng về hoa quả như apple (quả táo), black grape (nho tím), banana (quả chuối)…

Sau khi bé đã có thêm nhiều hứng thú, mẹ có thể bắt đầu bằng những câu dài, gợi ý cho bé những từ vựng cần thiết để bé nhớ lâu. Thời gian học tập cần linh hoạt, liên tục và kiên trì nhẹ nhàng. Không nên quát mắng hoặc thể hiện sự thất vọng khi bé không trả lời được câu hỏi mà bạn đặt ra. Hãy cổ vũ tinh thần và thoải mái tâm lý để đạt hiệu quả cao nhất trong quá trình học tiếng Anh.

áp dụng từ vựng dễ nhớ
áp dụng từ vựng dễ nhớ

Học từ vựng qua hình ảnh minh họa

Hiện nay, có nhiều sách dạy tiếng Anh liên kết giữa từ vựng và hình ảnh trực quan. Có thể ban đầu bé chỉ nhìn vào hình ảnh để trả lời nhưng lâu dần, sự gắn kết 2 yếu tố này sẽ mang đến hiệu quả cao ngoài mong đợi khiến mẹ bất ngờ.

Hoặc đơn giản, mẹ có thể lấy ví dụ bằng gấu bông, hoa quả, đồ chơi gần gũi thân thuộc với bé để bé có sự liên tưởng tốt hơn. Nhìn chung, thay đổi cách học thường xuyên chính là một trong những phương pháp giúp bé tiếp cận tiếng Anh một cách hoàn hảo nhất.

Học tiếng Anh qua hình ảnh
Học tiếng anh qua hình ảnh sẽ giúp bé ghi nhớ từ vựng tốt và lâu hơn

Phương pháp dạy từ vựng bằng video trực quan sinh động

Video trực quan sinh động sẽ giúp bé có cái nhìn đa dạng và hứng thú tìm hiểu tiếng Anh nhiều hơn. Theo thói quen, bé đọc theo, lắng nghe và nhìn vào hình ảnh trong video để cảm nhận ngôn ngữ và từ đó ghi nhớ lâu hơn.

Mẹ có thể lấy video trực quan trên youtube hoặc các khóa học tiếng Anh uy tín phù hợp với độ tuổi của bé. Mỗi ngày hãy bỏ ra khoảng 15 – 20 phút cùng bé học, đọc và làm theo những hành động vui nhộn, hài hước liên quan đến từ vựng tiếng Anh để bé tự tin và không còn cảm thấy nhàm chán, học vẹt như trước.

Phương pháp dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ hiệu quả
Phương pháp dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ hiệu quả

Áp dụng công nghệ cho việc học 

Việc trẻ được sử dụng công nghệ sớm  trong quá trình học tiếng Anh sẽ giúp cải thiện sự chú ý, tạo sự liên kết, hợp tác nhuần nhuyễn giữa bé và môn học. Nếu như trước đây, bé phải áp lực, mệt mỏi với một đống sách vở cùng hệ thống từ vựng “mông lung” thì giờ đây, bằng việc áp dụng công nghệ hiện đại, bài học tiếng Anh trở nên sinh động, thu hút hơn nhờ video trực tuyến, hình ảnh chân thật trên các thiết bị di động.

Đặc biệt, nhờ các trang mạng xã hội hiện đại, bé có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và nâng cao kỹ năng đọc, nghe, nói tiếng anh bằng cách trò chuyện trực tiếp với bạn bè là người nước ngoài. Những người bạn mới từ nhiều nền văn hóa khác nhau trên các diễn quốc tế chính là nền tảng, cơ hội để trẻ đến gần hơn với tiếng Anh và cải thiện kỹ năng ngoại ngữ tốt nhất.

áp dụng công nghệ
Trẻ nhỏ ngày nay tiếp xúc và làm quen với công nghệ rất nhanh

Tập cho trẻ thói quen viết và ghi nhớ từ vựng mỗi ngày 

Một trong những phương pháp giúp bé học tiếng Anh thông minh đó chính là tập cho trẻ thói quen viết và ghi nhớ từ vựng mỗi ngày. Không nhất thiết bé phải ngồi vào bàn học, ghi ghi chép chép từ vựng tiếng Anh theo kiểu học thuộc, học vẹt mà mẹ có thể linh hoạt gợi ý cho bé viết tên con vật, tên màu sắc bằng tiếng Anh trên đồ chơi của mình.

Mẹ nên mua cho bé một chiếc bảng viết có khả năng xóa hoặc giấy nhớ để mỗi khi bé liên hệ hình ảnh và ngôn ngữ tiếng Anh đều có thể ghi lại và từ đó nhớ lâu hơn. Nhìn chung, mỗi mẹ sẽ có một cách dạy từ vựng tiếng Anh cho bé khác nhau nhưng nguyên tắc mà ai cũng cần phải nhớ chính là thoải mái, vui vẻ, cổ vũ tinh thần, khích lệ học bằng hình ảnh và tư duy logic.

Trên đây là một số phương pháp dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ hiệu quả mà mẹ nên áp dụng. Nên nhớ, đừng bao giờ trách mắng hay thậm chí là đánh đòn nếu trẻ không chịu hợp tác hoặc vô tình không nhớ từ vựng trong quá trình học. Hãy để con bạn xem tiếng Anh là một điều thú vị cần khám phá chứ không phải là áp lực việc học hằng ngày.

Ghi nhớ từ vựng
Nên tập cho trẻ thói quen viết và ghi nhớ từ vựng mỗi ngày

CÁC CHI NHÁNH CỦA LEA

Ấp 3, Xã Hội Nghĩa, Tân Uyên, Bình Dương
Điện thoại: 0274.9999.899 (nhấn phím 1)

Đường ĐT 746, Kp. Khánh Thạnh, Tân Phước Khánh, Thị xã Tân Uyên, Bình Dương
Điện thoại: 0274.9999.899 (nhấn phím 2)

169/D2 Khu Phố 7, Phường Uyên Hưng, Thị Xã Tân Uyên, Bình Dương
Điện thoại: 0274.9999.899 (nhấn phím 3)
Ấp Đá Bàn, Ấp Đá Bàn, Xã Đất Cuốc, Huyện Bắc Tân Uyên, Bình Dương
Điện thoại: 0274.9999.899 (nhấn phím 4)
Liên hệ tư vấn
Xin chào !
Hotline tư vấn