Rất nhiều phụ huynh băn khoăn không biết độ tuổi thích hợp cho bé học tiếng anh bắt đầu khi nào là hợp lý. Liệu việc cho bé học song song hai ngôn ngữ như vậy có làm cho trẻ khó nói tiếng mẹ đẻ hơn không, có làm cho trẻ mất tập trung không. Để có câu trả lời cho vấn đề này, bố mẹ nên tham khảo bài viết chia sẻ dưới đây.

Độ tuổi vàng cho con trẻ học tiếng Anh là thời gian nào?

độ tuổi vàng cho con trẻ học tiếng anh
Khám phá độ tuổi vàng cho trẻ học tiếng Anh

Ngày nay, việc giao tiếp tiếng Anh tốt là một trong các kỹ năng để tăng cơ hội hòa nhập và phát triển vào thế giới năng động. Vì vậy, nhiều cha mẹ quan tâm đến việc cho trẻ em học tiếng Anh và tiếp cận với ngôn ngữ quốc tế này ngày càng nhiều.

Theo các chuyên gia giáo dục và ngôn ngữ học hàng đầu thế giới, độ tuổi học tiếng Anh cho bé ở thời điểm “vàng” nằm trong giai đoạn từ 4-10 tuổi. Ở giai đoạn này, trẻ em có xu hướng học tập dựa vào khả năng bẩm sinh. Khi não bộ đang phát triển, trẻ có khả năng bắt chước rất nhanh, ghi nhớ rất tốt. Đó chính là lý do tại sao trẻ em học ngoại ngữ lại nhanh thành công hơn người lớn, đồng thời kỹ năng sử dụng lại khá thành thạo như người bản xứ.

Nhiều bậc bố mẹ vẫn thường hay nghĩ độ tuổi học tiếng Anh cho bé càng sớm thì sợ ảnh hưởng tới việc học tiếng Việt. Nhưng thực tế, đây lại là cơ hội để hỗ trợ cho việc học tiếng Việt tốt và logic hơn, từ nhỏ đã hình thành được sự tập trung.

Tùy thuộc vào từng đứa trẻ, điểm mạnh, điểm yếu mà việc học tiếng Anh sẽ có các phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, dù cho cách truyền tải kiến thức như thế nào nhưng phải tạo được sự hứng thú và động lực để cho việc học tiếng Anh của trẻ thêm phấn khởi, không bị nhàm chán hay khô khan.

Có nên cho bé mẫu giáo học tiếng Anh từ sớm?

Có rất nhiều bé được bố mẹ cho học các lớp tiếng Anh trẻ em ngay từ khi còn nhỏ. Bên cạnh đó lại có nhiều bậc phụ huynh lo lắng liệu có nên cho học hay không. Theo các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng giai đoạn tuổi mẫu giáo đích thực là độ tuổi học tiếng Anh cho bé, được xem là thời điểm “vàng” để con trẻ phát triển ngôn ngữ.

Anh van mau giao
Lớp học Anh văn mẫu giáo

Độ tuổi học tiếng Anh cho bé ở tuổi mẫu giáo được nhiều người ví như miếng bọt biển. Nếu được tiếp xúc tiếng Anh càng sớm thì tấm bọt biển này sẽ thấm hút càng tốt. Chính vì vậy, khoa học kết luận rằng, việc cho trẻ mẫu giáo học tiếng Anh càng sớm là càng tốt. Hiện tại có nhiều chương trình học tiếng Anh cho trẻ em ra đời, được các trung tâm chú trọng về chất lượng để tạo nên những “viên gạch” đầu tiên trong việc xây dựng “nền móng” vững chắc cho trẻ học tiếng Anh sau này.

Tuy nhiên khi dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo cần phải lồng ghép các hoạt động vui chơi bổ ích để bé đón nhận ngôn ngữ một cách chủ động. Việc vừa học vừa chơi sẽ làm cho trẻ hứng thú và không cảm thấy áp lực khi học tập.

Ở độ tuổi học tiếng Anh cho bé, trẻ mẫu giáo thường hay giỏi nhận diện các đồ vật xung quanh, thông qua các hình ảnh đầy màu sắc. Vì vậy, giáo trình giảng dạy tiếng Anh dành cho trẻ mẫu giáo phải sinh động, xây dựng nhiều hình ảnh thông qua máy chiếu, máy tính bảng, Flashcard…

Trong quá trình dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo thì giáo viên tạo ra môi trường thi đua học tập bằng cách  chơi các trò chơi tập thể như Lucky number, Bing… để tăng sự nhạy bén, khả năng đọc, nhìn nhận từ vựng… đồng thời tăng thêm các kỹ năng sống như xử lý tình huống, làm việc nhóm…

Những lợi ích từ việc cho bé tiếp xúc tiếng Anh từ sớm

Việc cho con nhỏ bắt đầu làm quen, tiếp xúc tiếng Anh ngay từ nhỏ sẽ mang lại các lợi ích mà bố mẹ cũng phải bất ngờ. Đó là:

Nghe, nói chuẩn ngay từ đầu

Độ tuổi học tiếng Anh cho bé khi còn nhỏ sẽ có khả năng bắt chước ngoại ngữ siêu nhanh. Việc tiếp xúc tiếng Anh từ nhỏ rèn luyện cho bé khả năng phát âm cho đến ngữ điệu một cách tự nhiên nhất.

Ngay từ lúc đầu, con nhỏ có thể nói chuẩn, phản xạ nghe nhanh một cách tự nhiên nhất. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, việc tiếp xúc tiếng Anh ngay từ nhỏ, trẻ có thể nói trôi chảy như người bản xứ.

Phát triển trí não

Trẻ tiếp xúc tiếng Anh khi còn nhỏ còn giúp cho chất xám có trong não tăng mật độ, từ đó giúp cho việc học được nhớ lâu hơn. Theo các nghiên cứu khoa học gần đây, ở độ tuổi học tiếng Anh cho bé khi tiếp xúc và học ngoại ngữ thứ 2 sẽ rèn luyện được khả năng tư duy, sáng tạo và phản biện.

Mạnh dạn hơn trong giao tiếp

Độ tuổi học tiếng Anh cho bé khi còn nhỏ tạo điều kiện để trẻ được tiếp xúc với giáo viên bản ngữ từ đó sẽ tăng sự mạnh dạn trong giao tiếp. Trong các tiết học tiếng Anh, các trung tâm và giáo viên luôn khích lệ các trẻ nhỏ phát biểu và tham gia các hoạt động để bé dần dần hình thành sự mạnh dạn và sự tự tin trong cuộc sống.

Tương lai tươi sáng và rực rỡ

Không đơn thuần chỉ là việc học ngoại ngữ mà khi cho trẻ tiếp xúc tiếng Anh, bé còn có cơ hội tìm hiểu về đất nước, văn hóa tiếng Anh. Đồng thời, độ tuổi học tiếng Anh cho bé ở giai đoạn càng sớm thì dễ dàng định hướng được nghề nghiệp, tạo cơ hội để bản thân phát triển trong công việc sau này.

Bước đầu chuẩn bị cho việc du học trong tương lai

Đối với cha mẹ có định hướng cho con đi du học trong tương lai thì việc cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh sớm là nền tảng để bé phát triển. Thông qua việc giao tiếp với giáo viên bản xứ, trẻ sẽ tiếp cận với những tình huống đời sống thường ngày, tránh tình trạng sốc văn hóa khi định cư và học tập tại xứ người.

Nhận biết được tầm quan trọng về cột mốc độ tuổi học tiếng Anh cho bé, nhiều phụ huynh thay vì lựa chọn cho con học tiếng Anh tại nhà thì đã quyết định học tại các trung tâm. Tại các trung tâm trẻ được cung cấp bởi giáo trình khoa học được xây dựng bởi các chuyên gia ngôn ngữ giàu kinh nghiệm giảng dạy.

Học tại trung tâm trẻ được đội ngũ giáo viên có kiến thức chuyên môn, giàu kinh nghiệm để giúp bé nâng cao khả năng phản xạ tự nhiên nhất. Đồng thời, trẻ lại có môi trường học tập đầy năng động, sáng tạo với các bạn bè cùng trang lứa. Hơn nữa, trẻ sẽ được tham gia các trò chơi vừa tiếp thu kiến thức, vừa nâng cao kỹ năng sống tăng sự hứng thú và say mê học ngoại ngữ.

Hiện nay có nhiều trung tâm tiếng Anh dành cho trẻ trong đó Liên Âu Mỹ được bậc phụ huynh đánh giá cao bởi các ưu điểm sau:

  • Đội ngũ giáo viên đạt bằng cấp quốc tế, giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Chất lượng giáo trình học tập đạt chuẩn, tích hợp công nghệ 4.0 trong việc giảng dạy ở độ tuổi học tiếng Anh cho bé.
  • Cơ sở vật chất thoải mái và năng động, trang thiết bị học tập đầy đủ kích thích sự sáng tạo và hứng thú cho trẻ học ngoại ngữ.
  • Vị trí trung tâm thuận tiện cho việc đưa đón trẻ đi học, tiết kiệm thời gian và công sức của bố mẹ.

Trên đây là các thông tin chia sẻ về độ tuổi thích hợp cho bé học tiếng anh. Thông qua bài viết này, bậc phụ huynh có thể quyết định được thời điểm để con nhỏ tiếp cận với ngôn ngữ quốc tế, việc học càng sớm sẽ mở ra nhiều lợi ích và cơ hội cho trẻ sau này. Đồng thời hãy lựa chọn một trung tâm học tiếng Anh cho trẻ sao cho phù hợp.

 

CÁC CHI NHÁNH CỦA LEA

Ấp 3, Xã Hội Nghĩa, Tân Uyên, Bình Dương
Điện thoại: 0274.9999.899 (nhấn phím 1)

Đường ĐT 746, Kp. Khánh Thạnh, Tân Phước Khánh, Thị xã Tân Uyên, Bình Dương
Điện thoại: 0274.9999.899 (nhấn phím 2)

169/D2 Khu Phố 7, Phường Uyên Hưng, Thị Xã Tân Uyên, Bình Dương
Điện thoại: 0274.9999.899 (nhấn phím 3)
Ấp Đá Bàn, Ấp Đá Bàn, Xã Đất Cuốc, Huyện Bắc Tân Uyên, Bình Dương
Điện thoại: 0274.9999.899 (nhấn phím 4)
Liên hệ tư vấn
Xin chào !
Hotline tư vấn