Dù bị chấn thương não từ nhỏ, Jim Kwik vẫn phấn đấu trở thành một ‘huấn luyện viên não bộ’ và một thiên tài về trí nhớ. Trong quyển sách “Limitless” (Vô hạn) của mình, ông khẳng định chúng ta hoàn toàn có khả năng mở khóa tiềm năng học tập vô hạn nếu biết áp dụng đúng phương pháp và F.A.S.T.E.R là một trong số đó.

Jim Kwik vẫn phấn đấu trở thành một ‘huấn luyện viên não bộ’
Jim Kwik vẫn phấn đấu trở thành một ‘huấn luyện viên não bộ’

▸ F – FORGET: Quên đi những điều đã biết

Khi bạn nghĩ rằng bản thân đã biết hết mọi thứ, đó chỉ là suy nghĩ chủ quan, điều đó cản trở năng lực khắm phá và phát triển bản thân của bạn. Do đó hãy bước ra vùng giới hạn và cởi mở đón nhận kiến thức mới. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn sẵn sàng tiếp thu kiến thức để có nhiều góc nhìn tốt hơn.

FORGET
FORGET – Quên đi những điều đã biết

▸ A – ACTIVE: Học tập chủ động

ACTIVE: Học tập chủ động
ACTIVE: Học tập chủ động

Việc học tập để đạt được hiệu quả cao nhất yêu cầu đầu tiên rằng bạn là người chủ động. Việc học thụ động nó gần giống như phương pháp học đối phó và việc tiếp thu kiến thức sẽ kém hiệu quả hơn.

Theo các chuyên gia nghiên cứu, việc ghi chép bằng tay rất hiệu quả để bạn nắm vũng được nội dung, note lại những điều cơ bản và quan trong nhất. Việc ghi chép cho thấy rằng bạn đang quan tâm trọng tâm cốt lõi vấn đề mà mình đang học và tiếp thu kiến thức. Vì thế, bạn hãy tập cho mình thói quen luôn có sẵn sổ ghi và bút để note lại ngay những kiến thức mới mà bạn ghi nhận được.

▸ S – STATE: Điều chỉnh tâm trạng

Hãy nhớ rằng tâm trạng hay cảm xúc chính là thứ chi phối mạnh mẽ và lớn nhất không chỉ trong học tập mà còn trong công việc. Việc học cách điều chỉnh tập trạng sẽ giúp bạn tiến xa hơn trong học tập, không bị cảm xúc tiêu cực chi phối và gây xao nhãng cho bản thân. Công việc ở đây bạn cần điều chỉnh cho mình từ nội cảnh (bên trong) như thói quen, lối sông … cho tới ngoại cảnh (bên ngoài) như không gian làm việc, quần áo tốt nhất giúp bản thân thoải mái hơn.

STATE: Điều chỉnh tâm trạng
STATE: Điều chỉnh tâm trạng

▸ T – TEACH: Học để dạy lại cho người khác

TEACH: Học để dạy lại cho người khác
TEACH: Học để dạy lại cho người khác

Trong một nghiên cứu của Đại học Harvard, “những nhân viên của Cameron đã dành 15 phút cuối mỗi ngày trong thời gian đào tạo để viết và suy ngẫm về những gì họ đã học sẽ làm tốt hơn bài kiểm tra đào tạo cuối cùng so với các nhân viên khác.” Hãy tưởng tượng họ dành 8 giờ cho một khóa đào tạo, sau đó dành 15 phút để suy ngẫm về những gì đã học. Thật đáng ngạc nhiên, 15 phút đó chỉ bằng 1/33 tổng thời gian nhưng tăng thêm 20% lượng học được.

Bây giờ, hãy tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn dành 15 phút mỗi ngày để suy ngẫm về những bài học bạn đã học và chia sẻ nó với những người khác?

Vì vậy, hãy tiếp thu kiến thức và truyền đạt lại thông tin cho người khác một cách đơn giản nhất.

“Nếu bạn không thể giải thích điều gì đó cho một đứa trẻ 6 tuổi thì chính bạn cũng không hiểu điều đó”- Albert Einstein

▸ E – ENTER: Viết xuống mọi thứ

Việc viết xuống và đặt một thứ vào thời khoá biểu sẽ làm não bộ tập trung vào việc đó hơn. Từ đó, việc này cũng tự động được não ưu tiên hơn trong danh sách thực hiện. Bạn có thể sử dụng phương pháp Bullet journal (ghi chép công việc), kết hợp với Eat that frog hoặc Feynman hay Deep Work.

ENTER: Viết xuống mọi thứ
ENTER: Viết xuống mọi thứ

▸ R – REVIEW: Thường xuyên xem xét lại

Chìa khóa để xây dựng một khối óc linh hoạt và chuyên sâu là xây dựng cho mình thói quen ” thường xuyên xem xét lại”. Sau những kiến thức thu thập được việc xem xét lại xây dựng các khối thông tin hay “lập khối thông tin cho bộ não”. Lập khối thông tin có nghĩa là chuyển một khái niệm thành một kiểu hình thần kinh tư duy được liên kết chặt chẽ.

 

REVIEW: Thường xuyên xem xét lại
REVIEW: Thường xuyên xem xét lại

Bằng cách mở lòng với chiến lực Mở khoá não bộ với mô hình F.A.S.T.E.R, người học giờ đây sẽ có cơ hội vượt qua lo âu và lảng tránh đi đến làm chú kiến thức cùng sự tự tin.

CÁC CHI NHÁNH CỦA LEA

Ấp 3, Xã Hội Nghĩa, Tân Uyên, Bình Dương
Điện thoại: 0274.9999.899 (nhấn phím 1)

Đường ĐT 746, Kp. Khánh Thạnh, Tân Phước Khánh, Thị xã Tân Uyên, Bình Dương
Điện thoại: 0274.9999.899 (nhấn phím 2)

169/D2 Khu Phố 7, Phường Uyên Hưng, Thị Xã Tân Uyên, Bình Dương
Điện thoại: 0274.9999.899 (nhấn phím 3)
Ấp Đá Bàn, Ấp Đá Bàn, Xã Đất Cuốc, Huyện Bắc Tân Uyên, Bình Dương
Điện thoại: 0274.9999.899 (nhấn phím 4)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ tư vấn
Xin chào !
Hotline tư vấn